Những giá trị dinh dưỡng của trứng cá mà bạn nên biết

ảnh đại diện

Không phải ai cũng biết bụng cá chứa một số thành phần dinh dưỡng còn cao hơn cả thịt cá. Trong bụng cá có chứa bộ phận sinh sản là trứng cá giàu vitamin A, D, B, canxi… có tác dụng tăng cường thể chất, bổ não, trẻ hóa tuổi thanh xuân.

Nếu như thịt cá thơm ngon, mềm ngọt là thức ăn được nhiều người ưa thích thì bụng cá lại là nơi chứa nhiều dưỡng chất nhất. Hiện nay, khi mà tỷ lệ người mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, béo phì… ngày càng gia tăng thì cá chính là nguồn thực phẩm được khuyên dùng nhiều trong các bữa ăn.

Hơn thế nữa, trong bụng cá còn chứa một bộ phận không phải lúc nào cũng có sẵn, đôi khi chúng ta lại bỏ đi trong khi dinh dưỡng của nó còn cao hơn cả thịt cá và rất thơm ngon – đó là trứng cá.

Trứng cá là tập hợp một buồng trứng gồm rất nhiều trứng. Vị của chúng có thể từ béo bùi sau khi đem chế biến thơm ngon cực kỳ hấp dẫn.

trung-ca-la-bo-phan-chua-nhieu-dinh-duong-nhat

Trứng cá là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng nhất

Trứng cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng

Trứng cá có chứa giá trị dinh dưỡng cao và các thành phần thiết yếu cho cơ thể người như các loại protein albumin, Globulin, ovomucoid, ichthulin và các loại protein khác. Hàm lượng các loại vitamin A, D, B có trong trứng cá cũng rất đa dạng. Vitamin A có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt, vitamin B giúp phòng và điều trị bệnh nấm da và trẻ em còi cọc, chậm lớn, vitamin D chống còi xương. Ngoài ra, trong trứng cá còn chứa nhiều sắt, canxi, phốt pho và các khoáng chất khác. Đây đều là những thành phần rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, trứng cá có nhiều chất cephalin (hay còn gọi Phospholipid) có tác dụng bổ não.

trung-ca-co-vi-bui-beo-thom-ngon

Trứng cá có vị bùi béo, thơm ngon

Do đó, nhìn từ góc độ dinh dưỡng, các chuyên gia đánh giá trứng cá rất cần thiết cho trẻ em. Tuy nhiên với người cao tuổi thì không nên ăn nhiều, bởi trứng cá chứa nhiều cholesterol không có lợi cho tiêu hóa. Ngược lại, trong trứng cá chứa các loại vitamin, không chỉ thúc đẩy phát triển, tăng trưởng thể chất mà còn bổ não và nhiều tác dụng khác.

Những lưu ý khi chế biến và thưởng thức trứng cá

– Khi ăn trứng cá nhất định phải được nấu chín để không bị khó tiêu. 

– Không phải loại trứng cá nào cũng đều có thể ăn được, trứng cá nóc, trứng cá nhám, trứng cá trích… có chứa độc tố gây hại cho cơ thể.

– Trứng cá chứa nhiều vitamin, có lợi cho việc thúc đẩy phát triển và tăng cường thể chất, phát triển trí não, đặc biệt thích hợp cho trẻ em, thiếu niên đang độ tuổi phát triển. Vì thế các mẹ nên bổ sung trứng cá vào thực đơn cho các bé. 

– Người có tuổi không nên ăn nhiều trứng cá vì nó chứa nhiều cholesterol làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.

trung-ca-can-phai-duoc-che-bien-chin-hoan-toan

Trứng cá cần phải được chế biến chín hoàn toàn

– Trứng cá là một trong những loại thức ăn dễ gây dị ứng nên người mắc bệnh ung thư tuyệt đối không nên ăn. Người đang mắc các chứng viêm nên ăn ít. 

Trứng cá là bộ phận bổ dưỡng nhất của con cá. Không chỉ là cơ quan sinh sản, trứng cá là nơi tích trữ nguồn dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt khi chế biến trở thành những món ăn hấp dẫn, bùi béo đánh thức mọi giác quan. Với những giá trị kể trên, bạn không nên bỏ qua trứng cá mỗi khi sơ chế và chế biến cá nhé.

Thế Giới Hải Sản – CON GÌ ĐANG BƠI CHÚNG TÔI ĐỀU CÓ

Cơ sở 1: 18 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy – 090 461 0626
Cơ sở 2: 75A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm – 090 604 2626
Cơ sở 3: Tháp C Golden Palace, 99 Mễ Trì – 090 448 2626
Cơ sở 5: 196 Thái Thịnh, Đống Đa – 093 518 2626
Cơ sở 6: 244 Pasteur, P6, Q3, Tp.HCM – 093 768 26 26
Cơ sở 7: 9A Đào Tấn, Ba Đình – 093 189 2626
Cơ sở 8: 60 Vũ Trọng Khánh (Mỗ Lao cũ), Hà Đông – 093 196 26 26
Cơ sở 9: Đường Hồ Xuân Hương (đoạn giữa hubway 13&14), phường Quảng Cư, Sầm Sơn, Thanh Hoá – 097 360 26 26

Website: www.thegioihaisan.vn