Tôm hùm bông, tinh hoa ẩm thực – Ai mới có cơ hội thưởng thức?

20160218-1_3

Trứng cá muối của Nga, gan ngỗng của Pháp, Kingcrab vùng Alaska hay tôm hùm bông Nha Trang của Việt Nam đều là những tinh hoa ẩm thực cao cấp với giá trị dinh dưỡng cao và hương vị tuyệt hảo nhưng không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức.

Dưới thời phong kiến, chỉ những vị đế vương mới được tận hưởng những thứ cao lương mĩ vị trên, bởi sự quý hiếm, đắt đỏ của món ăn.

Trứng cá tầm Beluga vàng ngà như những viên ngọc trai tí hon, được lấy từ cá tầm trắng, có giá trị lên tới cả tỷ đồng một kilogam. Món gan ngỗng cũng không rẻ hơn khi được xếp vào nhóm những món ăn đắt đỏ nhất thế giới. Kingcrab Alaska hay Tôm hùm bông Nha Trang thì quý hiếm bởi để đánh bắt được chúng, người thợ lặn phải lặn sâu dưới 200m so với mực nước biển, nơi áp suất và độ lạnh của nước biển khiến cho cơ thể người khó mà chịu đựng được lâu, nguy hiểm và khó khăn vô cùng.

Thời nay, cuộc sống hiện đại dễ dàng làm thỏa mãn nhu cầu của con người hơn, nhưng những món ăn trân quý trên vẫn thực sự đắt đỏ. Tại Việt Nam, thông thường chỉ những người có địa vị cao, có khả năng kinh tế mạnh mới thường xuyên được nếm vị tươi ngon, chắc ngọt mà mềm mại của những thớ thịt tôm hùm bông Nha Trang nổi tiếng. Thực chất, tôm hùm có nhiều loài, ở vùng biển Ấn Ðộ – Tây Thái Bình Dương có tất cả 11 loài, ở nước ta có 4 loài chiếm sản lượng đáng kể là: Tôm hùm bông, tôm hùm tre, tôm hùm đá (hùm xanh) và tôm hùm đỏ. Tôm hùm tre thường vỏ ít thịt nhiều nhưng nhạt thịt. Tôm hùm đỏ và xanh thì vỏ nhiều, thịt ít và bở. Ngon nhất vẫn là tôm hùm bông Nha Trang, loại hải sản được mệnh danh là Lộc biển, mang lại may mắn, tài lộc cho người ăn. Kích cỡ bình thường của tôm hùm bông vào khoảng 1,6-2kg/con, thịt trắng hồng, chắc ngọt.

Tôm hùm bông có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt tôm hùm có tới 88kcal, 19g protein, 486mg Natri, 230mg Kali và rất nhiều loại Vitamin A, C, D, B6, B12, canxi và sắt. Thịt tôm hùm còn chứa nhiều axit béo Omega-3, là chất có tác dụng kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, theo Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA). Ở nhiều nhà hàng cao cấp trong nước, tôm hùm bông được phục vụ với mức giá hơn bốn triệu đồng một kilogam. Đây chính là lí do vì sao ít người “dám” gọi món Tôm hùm bông khi đi ăn nhà hàng. Tuy nhiên, ở một số nhà hàng làm việc trực tiếp với ngư dân để thua mua tận gốc tôm hùm, thì chi phí phải chăng hơn rất nhiều mà chất lượng tôm hùm lại được đảm bảo. Thường tại những nhà hàng này, giá tôm hùm rơi vào khoảng hơn ba triệu đồng một kilogam.

Nhà hàng Siêu thị Thế Giới Hải Sản là một mô hình kinh doanh mới mẻ, độc đáo tại Hà Nội khi kết hợp cả nhà hàng và siêu thị. Đầu tư khu bể kính để thả sống hải sản, trong môi trường nước biển Cô Tô có độ mặn lý tưởng, được theo dõi theo quy trình nghiêm ngặt của đội ngũ kỹ sư thủy sản, Thế Giới Hải Sản sở hữu tới hơn 100 loại hải sản chất lượng loại 1, con nào cũng đang bơi. Từ Ngán Quảng Ninh đến Mực xôi Nghệ An, Ngao hoa Phan Thiết. Còn có Cua Cà Mau, Ghẹ Phan Rang, Bề bề Kiên Giang, Cá hồi Sapa và cá hồi Nauy, Tôm hùm bông Nha Trang, Kingcrab Alaska… Tại đây, khách hàng được “tận tay tận mắt bắt con đang bơi” trước khi món ăn được chế biến, đúng chuẩn chu trình từ biển lên tới bàn ăn.

Đầu bếp trên 20 năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ nhân viên phục vụ tận tình theo nguyên tắc 3T3K (Tươi cười – Trung thực – Tận tâm và Không nài ép khách – Không tranh cãi với khách – Không dối lừa khách), khiến Thế Giới Hải Sản đã chiếm được lòng tin từ thực khách và có vị thế lớn trong thị trường hải sản.

Nguyên liệu hải sản tươi sống, chất lượng, giá cả phải chăng, Thế Giới Hải Sản đã trở thành cầu nối giữa ngư dân các vùng biển với thực khách yêu thích hải sản, để tạo cơ hội cho nhiều người được thưởng thức các món ăn trân quý của Việt Nam, đặc biệt là món ăn lộc biển Tôm hùm bông, biểu tượng của may mắn và tài lộc.