Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường

tsdm

Khán phòng của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) sáng 19/8, với hơn 500 chỗ ngồi chật kín khách mời, cho thấy sức hút của chương trình “Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường” do HIU và Top 100 Phong cách Doanh nhân phối hợp tổ chức.

Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường - Ảnh 1

Đây là chương trình hướng nghiệp và kiến tạo cơ hội việc làm cho sinh viên, những người có trách nhiệm gánh vác và đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và đất nước trong tương lai.

Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường - Ảnh 2PGS.TS. Thái Bá Cần – Hiệu trưởng HIU phát biểu cho biết: Sau khi tốt nghiệp sinh viên HIU đã gần như thành thạo

công việc

Phát biểu tại chương trình,  PGS.TS. Thái Bá Cần – Hiệu trưởng HIU cho biết: Thời gian qua chúng ta nói nhiều đến nghịch lý, các doanh nghiệp đang rất “khát” nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh. Trong khi đó, hàng trăm ngàn sinh viên tốt nghiệp lại không tìm được việc làm. Nguyên nhân của tình trạng này là do chương trình đào tạo của các trường đại học ở Việt Nam chú trọng trang bị các kiến thức cơ bản, mang tính hàn lâm, ít quan tâm đến nhu cầu của thực tiễn, phương pháp đào tạo chậm được đổi mới; cơ sở vật chất của nhiều trường còn khó khăn nên sinh viên không có điều kiện thực hành; các trường chưa có mối quan hệ mật thiết với doanh nghiệp nên sinh viên ra trường đều rơi vào tình trạng xa lạ với hoạt động thực tế của các đơn vị và doanh nghiệp.

“Mục tiêu cao nhất của HIU là khi sinh viên của Trường tốt nghiệp sẽ hội đủ các tiêu chí mà doanh nghiệp cần như: kết quả học tập, khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kỹ năng hội nhập quốc tế,… Vì vậy, HIU chú trọng và tiên phong mô hình đào tạo “nhà trường trong doanh nghiệp”. Sau khi tốt nghiệp sinh viên HIU đã gần như thành thạo công việc bởi được thực tập, kiến tập tại doanh nghiệp ngay từ những năm đầu tiên, doanh nghiệp không phải mất thời gian và chi phí cho việc đào tạo lại”. PGS.TS. Thái Bá Cần khẳng định.

Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường - Ảnh 3Chương trình thu hút đông đảo phụ huynh, sinh viên và doanh nghiệp tham dự

Tại chương trình, không gian kết nối thực sự trở nên sôi động với màn đối thoại trực tiếp giữa phụ huynh, sinh viên với các diễn giả là các doanh nhân nổi tiếng: TS. Đinh Quang Nương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hoàng, Bà Lê Thị Ngọc Hải – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lê Bảo Minh, Bà Đinh Kim Nhung – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan, Tiến sĩ Đinh Minh – Chủ tịch HĐQT Nhà hàng Siêu thị Thế giới Hải sản, Ông Wayne Woods – Tổng Giám đốc Khách sạn Eastin Grand Sài Gòn, Bà Nguyễn Thu Hương – Tổng Giám đốc Nam Hương Corp., Bà Phạm Thị Ái Vân – Chủ tịch HĐQT World Star Group.

Theo TS Đinh Quang Nương, thế hệ trẻ Việt Nam luôn mang theo mình khát vọng thành công. Bên cạnh những cơ hội, các bạn sinh viên cũng phải đối mặt với những thách thức vô cùng lớn, đặc biệt là trong vấn đề định hướng nghề nghiệp tương lai nhất là khi thế giới đang thay đổi với tốc độ chóng mặt như hiện nay. Nhiều sinh viên học đến năm cuối có khi vẫn còn mơ hồ về công việc mình sẽ làm sau này. Vì vậy, việc được định hướng sớm nghề nghiệp từ phía nhà trường sẽ giúp các bạn trẻ có tư duy chủ động, đồng thời phát huy sớm năng lực của bản thân, có thể đóng góp ngay vào sự phát triển của doanh nghiệp từ khi còn là sinh viên.

Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường - Ảnh 4Diễn giả TS. Đinh Quang Nương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hoàng 

“Các bạn hãy làm những gì và quyết tâm theo đuổi đến cùng việc mà mình cho là có thể làm được tốt nhất, mình yêu thích nhất. Khi làm công việc mà mình yêu thích, bản thân các bạn sẽ phát huy tối đa năng lực, sáng tạo từ nguồn cảm hứng của mình. Và như vậy, thành công chắc chắn sẽ đến và đến sớm”. Ông Nương khẳng định.

Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường - Ảnh 5Bà Đinh Kim Nhung – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan trao đổi tại buổi đối thoại

Trao đổi về năng lực cũng như cơ hội cho các sinh viên trong nước và quốc tế sau khi tốt nghiệp, bà Đinh Kim Nhung cho rằng: Cơ hội là như nhau. Sinh viên học các trường đại học trong nước cũng có kiến thức và kỹ năng không thua kém gì các du học sinh ở nước ngoài về và cũng có thể đáp ứng rất tốt yêu cầu công việc của các doanh nghiệp. “Tôi cho rằng, các bạn trẻ không nhất thiết phải ra nước ngoài học tập, chỉ cần các bạn luôn nỗ lực trong học tập, bồi bổ cho mình kiến thức từ thực tế,  chịu khó tiếp cận tri thức mới, các bạn có khát vọng cống hiến… cơ hội việc làm ở những doanh nghiệp lớn luôn rộng mở. Cũng như các doanh nghiệp khác, nhu cầu về nhân sự của Masan ở nhiều lĩnh vực là luôn cần. Vì vậy, nếu mình được trang bị đầy đủ thì các bạn sinh viên không lo thất nghiệp”. Bà Nhung nói.

Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường - Ảnh 6Tiến sĩ Đinh Minh – Chủ tịch HĐQT Nhà hàng Siêu thị Thế giới Hải sản tư vấn cơ hội khởi nghiệp cho sinh viên

Là một cựu sinh viên du học ở Nga về, Tiến sĩ Đinh Minh, người đã rất thành công với mô hình kinh doanh ẩm thực chia sẻ: Bản thân tôi là một sinh viên khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường, cũng được chứng kiến rất nhiều người bạn và những anh chị đi trước khởi nghiệp khi còn là sinh viên, tôi thấy rằng những người này phần lớn là thành công nhiều hơn. Vì vậy, tôi khuyến khích các bạn sinh viên có tinh thần khởi nghiệp từ lúc còn đang đi học. Khi khởi nghiệp, các bạn hãy lượng sức mình, bắt bầu từ những gì mình có thể làm, trong quá trình làm các bạn phải tiếp tục học hỏi, không chỉ là những kiến thức từ trong trường mà nên đọc sách về những lĩnh vực mình đang làm để có thêm kiến thức sâu như một chuyên gia về lĩnh vực mình đang theo đuổi. Đồng thời các bạn hãy học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những người thành đạt, tìm hiểu cả những thất bại từ họ. Trong quá trình khởi nghiệp, các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nhưng đó cũng chính là thách thức và cơ hội thành công, mà thành công từ gian khó thì sẽ hạnh phúc và ý nghĩa hơn rất nhiều. Các bạn đang có một cơ hội tuyệt vời là vừa được đi học và vừa được đi làm, hơn rất nhiều những người đi làm mà không có điều kiện được đi học, là những người bị thiếu hẳn mảng kiến thức cần thiết. Thành công có thể đến sớm hoặc muộn, có thể tỏa sáng với người này nhưng cũng có khi thật gian nan với người kia nhưng tôi mong các bạn hãy nỗ lực hết sức mình, làm hết sức mình có thể để không có gì nuối tiếc”.

Cơ hội khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường - Ảnh 7

Các diễn giả khác cũng đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích từ sự thành công ở chính bản thân và doanh nghiệp mà họ đang làm. Buổi đối thoại đã mang đến nhiều kinh nghiệm và kiến thức vô cùng quý giá cho sinh viên HIU trên con đường đi tới tương lai.

ĐINH HOA

Link gốc: http://baodansinh.vn/co-hoi-khoi-nghiep-tu-tren-ghe-nha-truong-d62905.html