Bí mật của loài Cá Song Đỏ

songdo
Giống như đặc trưng của loài cá ăn thịt, Cá Song Đỏ có thân tròn lẳn, chắc nịch, bộ răng rất khỏe, nhất là những răng hàm phía trong họng cá. Theo truyền thuyết, Cá Song Đỏ là loài đầu tiên có mang bởi chàng cá ham mồi này, trong lúc quá đói đã nuốt luôn cả nàng cá xinh đẹp mà nó yêu, thế nhưng nàng cá có vẻ ngoài tuyệt đẹp ấy lại có lớp vỏ rất sắc, nàng đã dùng lớp vỏ của mình cứa vào họng chàng để thoát ra ngoài, khe hở đó trên cổ Cá Song Đỏ về sau đã trở thành mang cá và phía trong cổ họng đã phát triển thành một bộ hàm giống như một tấm đá mài dùng để nghiền nát con mồi, không cho chúng trốn chạy…

Cá Song Đỏ là loài rất đặc biệt, lòai cá này trưởng thành rất lâu, để đạt được cân nặng 1kg có thể mất tới 4 năm. Đây là loài cá lưỡng tính, trong 4 năm đầu hầu hết lòai cá này mang giống cái để sinh sản, sau đó một hoặc nhiều năm chúng trở thành cá giống đực, hoạt động như một con cá đực trong các sự kiện sinh sản vì vậy nếu được thưởng thức cá song đỏ có trọng lượng trên 1kg thì thịt rất ngon.

songdo

Bình thường cá song có vẻ tĩnh lặng, thâm trầm nhưng khi phát hiện ra con mồi, dường như có một sức mạnh khủng khiếp giúp nó lao về phía trước, tấn công lập tức, kéo con mồi về phía trong của rạn. Giống cá này làm vua của khu vực các đảo san hô và chỉ lẩn khuất trong đó nên các ngư dân rất khó để đánh bắt được cá song đỏ bằng các phương tiện hiện đại mà chỉ có thể săn được bằng cách câu truyền thống, vì thế để có được một chú cá song đỏ tươi sống phải hết sức khéo léo, kiên trì và rất kỳ công.

IMG_8569

Mồi để câu cá song đỏ thường là những chú mực sống lớn khoảng gang tay, được người thợ câu dùng tay gài lưỡi câu lên lưng rồi thả nó xuống nước. Theo phản xạ tự nhiên mực sẽ bơi xuống sát đáy biển, tìm đến ẩn mình trong dãy san hô. Lúc này cá song đỏ từ rặng san hô sẽ phóng ra phập con mồi rồi lùi ngay vào nơi trú ẩn. Trong tích tắc, người thợ câu phải giật cần thật mạnh, dứt khoát để đưa cá lên khỏi mặt nước và cho vào thùng nước biển cho cá sống tự nhiên.

Cá Song đỏ đang bơi được chuyển thẳng tới nhà hàng siêu thị Thế Giới Hải Sản. Cá được thả trong bể kính với điều kiện sống được mô phỏng y như ngoài môi trường tự nhiên, dưới sự giám sát 24/24h của đội ngũ kĩ sư hải sản.

Có lẽ do sống trong tầng đáy đại dương, nơi độ mặn cao, nước biển trong và lạnh nên thịt cá song như cũng được thẩm thấu vị tinh khiết của biển, từng thớ, từng múi thịt dai giòn chắc nịch, khi chế biến thành món ăn, cho dù là sashimi, hấp xì dầu, rang muối hay nấu lẩu đều có vị ngon vô cùng đặc trưng.

Cá Song đỏ được coi là biểu tượng may mắn dịp năm mới tại nhiều nước châu Âu.