Lẩu Thuyền Chài – Tôn vinh ẩm thực Việt

LTC2

LẨU THUYỀN CHÀI không đơn thuần chỉ là một món ăn mà còn là tinh hoa của ẩm thực Việt. Món lẩu này độc đáo từ chính câu chuyện về nguồn gốc, giá trị dinh dưỡng cho tới cách thưởng thức sao cho tròn vị.

Câu chuyện về người thổi hồn cho món Lẩu Thuyền Chài Thế Giới Hải Sản 

Là một người con của Việt Nam, được sinh ra và trưởng thành cùng những món ăn Việt. Khi trưởng thành, có điều kiện đặt chân đến rất nhiều quốc gia trên thế giới, được thưởng thức những món ăn ngon ở những nơi đã đi qua, càng thôi thúc bước chân anh trở về; và cùng những người bạn của mình mở ra chuỗi nhà hàng siêu thị Thế Giới Hải Sản  để cùng thực hiện lý tưởng Tôn vinh ẩm thực Việt.

AminhTS. Đinh Minh luôn tâm huyết với sứ mệnh tôn vinh ẩm thực Việt

Việt Nam có tới 28 vùng biển thì anh cũng đã từng cùng ăn, cùng ngủ với ngư dân của 28 vùng địa phương để tìm hiểu về hải sản và văn hóa ẩm thực truyền thống.

Trong đó, anh bị ấn tượng với món ăn Lẩu Thuyền Chài gắn với hai câu thơ thể hiện văn hóa kính trên nhường dưới của người Việt:

Gan Song thơm ngọt dâng mời
Giòn ngon bao tử chia người có tâm.

Trở về Hà Nội, anh cùng những bếp trưởng tâm huyết nhất của Thế Giới Hải Sản đã cùng bàn bạc để tìm cách nâng tầm món Lẩu Thuyền Chài, để tinh hoa cốt cách của món ăn được dâng đến cho tất cả thực khách yêu thích ẩm thực Việt.

Lẩu Thuyền Chài Thế Giới Hải Sản phản chiếu văn hóa ẩm thực của người Việt

Lẩu Thuyền Chài bắt nguồn từ những ngư dân chất phác, khỏe mạnh, gan dạ của vùng biển Quảng Ninh. Mỗi sáng họ đều đi đánh bắt tôm, cua, cá … rồi tối về quây quần bên gia đình thưởng thức món Lẩu thuyền chài nấu từ nguyên liệu tươi ngon từ chính tay họ đánh bắt được.

Để làm nên món Lẩu Thuyền Chài thơm ngon, đầy đủ cả hương vị, ngũ vị, sắc vị cùng hàm lượng dinh dưỡng cao, đầu bếp của nhà hàng Thế Giới Hải Sản đã lựa chọn nguyên liệu nấu rất kỹ lưỡng. Lẩu được nấu từ những trái Chay chua chua, ngọt ngọt, với ba loại hải sản quý là Hải sâm Nha Trang, Sá Sùng Quảng Ninh, sò điệp Phan Thiết đã tạo nên một nồi nước lẩu thơm ngọt tuyệt hảo. Khi đã có một nồi nước lẩu ngon tuyệt hảo, yếu tố tiếp theo góp phần làm nên linh hồn của món Lẩu Thuyền Chài phải kể đến Cá Song Trân Châu Nha Trang. Con cá biển có thớ thịt trắng tinh, giòn ngon, béo ngọt khi được thả trong nồi nước lẩu nóng hổi lại càng làm tròn thêm cái vị mặn mòi biển cả của món ăn thêm nữa. Khi cá song đã chín, hãy nhúng những sợi hoa chuối tiêu hồng Khoái Châu đã sắt mỏng cho mềm tới, chấm vào bát nước mắm Phú Quốc để rồi cảm nhận sự ngon lành, tinh tế của món ăn.

LTC-web-popupLẩu Thuyền Chài Thế Giới Hải Sản: Đẹp mắt, ngon miệng, vui tai và ẩn chứa câu chuyện văn hóa ý nghĩa

Linh hồn của Lẩu Thuyền Chài chính là Cá Song Trân Châu mà loại cá này có 2 thứ ngon nhất chính là gan sau đó đến dạ dày. Gan thì mềm mịn, béo ngọt; dạ dày giòn sần sật, rất ngon và bổ dưỡng.

Tương truyền, từ rất xa xưa, trong một gia đình anh ngư dân hiếu thảo nọ, mỗi bữa ăn có món Lẩu Thuyền Chài, anh đều gắp riêng miếng gan cá Song để mời cha mẹ, rồi mới chia phần dạ dày cá cho mình và các em, như để răn dạy nhau phải luôn giữ tấm lòng hiếu thuận dành cho cha mẹ. Câu chuyện đầy tính nhân văn này được truyền khắp làng chài và trở thành văn hóa ứng xử trong bữa ăn của những người con miền biển nói riêng và của con người Việt Nam nói chung. Bởi vậy mới nói lẩu thuyền chài là tinh hoa ẩm thực Việt, thưởng thức món ăn này một cách rất độc đáo, đầy tính nhân văn và lối ứng xử.

Thưởng thức LẨU THUYỀN CHÀI sao cho tròn vị?

Với nồi nước dùng của món LẨU THUYỀN CHÀI, các đầu bếp tài hoa của chuỗi nhà hàng Thế Giới Hải Sản luôn cho xương cá Song Trân châu vào trước để tăng thêm vị ngọt cho nước lẩu. Sau khi nước sôi trở lại được khoảng 3 phút thì thực khách lấy ra 1/3 bát nước dùng nóng hổi để uống và thưởng thức. Bát nước dùng đượm vị sẽ kích thích men tiêu hóa dạ dày và khiến người ăn có cảm giác ngon miệng hơn. Kế đó ta mới thả từ từ thịt cá vào nhúng; ăn bao nhiêu chúng ta nhúng bấy nhiêu và chỉ nhúng trong khoảng 50 giây là thịt cá đã chín tới, sẽ đạt được độ giòn ngon và vị ngọt tự nhiên vô cùng hoàn hảo. Hãy nhúng thêm hoa chuối tiêu hồng và rau để ghém kèm thịt cá, chấm với nước mắm Phú Quốc nguyên chất để cảm nhận hết được vị ngon của con cá Trân Châu nấu Lẩu Thuyền Chài.

Từ 8/3 – 30/6/2017, Nhà hàng Thế Giới Hải Sản ưu đãi 10% cá Song các loại khi gọi món Lẩu Thuyền Chài.

Lẩu Thuyền Chài mộc mạc mà tinh hoa như chính con người Việt.