Hiệu ứng tuyết lăn trong kinh doanh

Lẩu thuyền chài - cá mú đen - cá mú trân châu

Warren Buffett đã từng nói: “Cuộc đời như một quả bóng tuyết, điều quan trọng là bạn phải tìm ra được những bông tuyết đủ sức kết dính và một sườn đồi đủ dài để nó lăn đi…”

Một quả cầu tuyết to bằng quả bóng tennis sau khi lăn qua quãng đường 2.000m có thể trở thành một khối bóng tuyết khổng lồ có đường kính lên tới 10m. Đó là bởi vì trong quá trình lăn, nó sẽ cuốn theo tuyết trên suốt đoạn đường. Càng lăn lâu, quả bóng tuyết càng cuốn thêm nhiều tuyết, và khiến cho nó có sức mạnh to lớn, đủ khả năng để phá tan nhiều chướng ngại vật. Đó là ý nghĩa của hiệu ứng tuyết lăn.

Cách đây gần 400 năm, nếu bạn nói tới chiếc Smartphone đang rất thông dụng ở thời hiện tại với những tính năng ưu việt của nó, có thể bạn sẽ bị treo cổ vì bị cho là phù thủy. Ở thời điểm đó, phương tiện tân tiến nhất giúp con người nói chuyện được với nhau ở khoảng cách vài chục mét là hai chiếc lon rỗng được nối với những sợi dây dài và mảnh.

Đó là sáng kiến của Robet Hooke. Nhưng cũng từ nền tảng cơ bản đó mà các nhà khoa học đã tiếp tục nghiên cứu và lần lượt cho ra đời chiếc điện thoại quay số đầu tiên, đến những chiếc di động có thể nghe gọi, nhắn tin văn bản… và nay là những chiếc smart phone hiện đại kết nối con người trên khắp thế giới.

Rõ ràng, Robet Hooke đã tạo nên một quả cầu tuyết nhỏ có sức kết dính thu hút được sự quan tâm, đầu tư và nghiên cứu của rất nhiều bộ óc tài ba để làm nên một quả cầu thật lớn có tính thời đại như hiện nay. Và chắc chắn không dừng lại ở đây, sau 10 năm, 20 năm hoặc 200 nữa, điện thoại di động sẽ mang những dáng hình khác, tính năng khác mà có thể ở thời điểm hiện tại bạn chưa thể tưởng tượng nổi.

Trong ngành kinh doanh cũng vậy. Khi thế giới ngày càng “phẳng” và những lĩnh vực lạ lùng nhất cũng liên tục được phát hiện để đầu tư thì thị trường ngày càng trở nên thách thức. Để tìm được lối đi cho mình và khẳng định thương hiệu, doanh nghiệp sẽ phải tìm đến những thị trường ngách, chọn những lối đi chưa ai dám đi, và chấp nhận khởi nghiệp từ một quả tuyết lăn.

Vào năm 2015, cộng đồng mạng xôn xao về hình ảnh những chiếc túi xách được làm từ bao bì đựng cám con cò xuất hiện tràn lan tại Nhật Bản. Đây thực chất là những sản phẩm mang thương hiệu Blue Dragon của cặp vợ chồng người Việt – Mỹ sống tại Sài Gòn. Lấy cảm hứng từ những bao đựng cám con cò rất thông dụng tại Việt Nam, họ đã thiết kế và cho ra đời những chiếc túi rất bền, chắc và độc đáo. Không những thế, những sản phẩm này còn được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và được rao bán trên trang thương mại điện tử uy tín Amazon…

Đương nhiên, trong suốt quá trình khẳng định chất lượng sản phẩm, họ đã gặp phải không ít khó khăn, nhưng khi trái cầu tuyết cứ lăn, lăn mãi, thì những kinh nghiệm kinh doanh đã bồi đắp cho họ để sản phẩm không chỉ được thị trường chấp nhận mà còn ngày càng phát triển vững bền.

Cũng tại Việt Nam, gần đây giới ẩm thực đang xôn xao về một hiện tượng, một thương hiệu tuy chưa lớn nhưng “dám” đi tiên phong “làm văn hóa ẩm thực”. Đó là hệ thống nhà hàng siêu thị Thế Giới Hải Sản.

“Ẩm thực Việt Nam thường tuân theo hai nguyên lý là Âm dương phối triển và Ngũ hành tương sinh, sử dụng những nguyên liệu và gia vị trời cho của vùng đất khí hậu nhiệt đới nên vô cùng phong phú, đa dạng và đáng lẽ phải trở thành một biểu tượng rõ nét trong bức tranh tổng thể về ẩm thực thế giới. Tuy nhiên, ẩm thực Việt mới chỉ được thế giới biết tới qua những món ăn đường phố và bình dân. Bởi vậy, Thế Giới Hải Sản mong muốn có thể góp phần nâng tầm và phát triển văn hóa ẩm thực Việt khi kết nối được những món ăn ngon với nhiều giá trị văn hóa đã được truyền đời từ bậc cha ông đi trước. Với gần 4 năm tuổi, Thế Giới Hải Sản chỉ là một quả cầu tuyết rất bé nhỏ nhưng chúng tôi vẫn khao khát nuôi lớn ước vọng và tin chắc rằng nếu cứ tiếp tục lăn, chúng tôi sẽ gặt hái được nhiều giá trị và góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới. Mỗi cán bộ công nhân viên của chúng tôi luôn không ngừng phấn đấu hoàn thiện sản phẩm và dịch vụ để thực hiện tâm nguyện này” – ông Đinh Minh, chủ tịch HĐQT của hệ thống nhà hàng siêu thị Thế Giới Hải Sản chia sẻ.

Khởi đầu, Thế Giới Hải Sản đã thổi hồn Việt vào món canh cá thuyền chài vốn đậm chất dân dã thành món Lẩu thuyền chài. Các đầu bếp tài hoa của Thế Giới Hải Sản đã nâng tầm món ăn bằng cách lựa chọn các nguyên liệu tươi ngon và bổ dưỡng như hải sâm, sá sùng, sò điệp, cá mú trân châu, kết hợp cùng cách trang trí món ăn rất đỗi tinh tế và đầy nét dân dã Việt Nam. Cách ăn Lẩu thuyền chài cũng là 1 quy chuẩn và tôn vinh nét đẹp văn hoá kính trên nhường dưới của người Việt.

“Gan Song thơm ngọt dâng mời – Giòn ngon bao tử chia người có tâm” là 2 câu thơ mô tả về hương thơm, vị ngọt và văn hoá ứng xử của món ăn này. Được biết, mất 2 tháng để nghiên cứu về món ăn, nhưng phải mất tới 6 tháng chuẩn bị của đội ngũ gần 100 người, từ bộ phận bếp tới bộ phận nghiên cứu sản phẩm, bộ phận làm văn hóa, đội ngũ triển khai, đào tạo…Thế Giới Hải Sản mới “dám” đưa món ăn này lên thực đơn. Bởi lẽ, “món văn hóa không chỉ đơn giản là một món ăn mà còn tượng trưng cho tâm hồn của người Việt” – Theo lời của tiến sỹ Đinh Minh.

Lẩu thuyền chài - cá mú đen - cá mú trân châu

Không chỉ dừng lại ở đó, Thế Giới Hải Sản sẽ còn tiếp tục chặng đường khó khăn này với nhiều món ăn khác, như “Lộc biển phát tài” từ Tôm hùm bỏ lò fomai Monte Cristo, Hàu sữa tình yêu, Tôm tít cháy tỏi Lý Sơn, Cua rang me Hà Thành,… Từ những nguyên liệu hải sản tươi sống, có sẵn khắp 28 vùng biển trên dải đất hình chữ S và những nguyên tắc ẩm thực có sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, Thế Giới Hải Sản nỗ lực để gắn kết mỗi món ăn ngon với một câu chuyện văn hóa sâu sắc.

Hành trình nâng tầm ẩm thực Việt không phải là một công cuộc dễ dàng. Thế Giới Hải Sản nhất định cần tới sự ủng hộ của thực khách, sự hợp tác chặt chẽ với ngư dân và sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc quảng bá ẩm thực nước nhà cho bạn bè thế giới. Trong tương lai gần, chắc chắn sẽ còn có các doanh nghiệp khác đồng hành cùng Thế Giới Hải Sản chung tay tôn vinh ẩm thực Việt Nam.

Website: https://www.thegioihaisan.vn.
Facebook: http://www.facebook.com/thegioihaisan.vn.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Link gốc: http://cafef.vn/hieu-ung-tuyet-lan-trong-kinh-doanh-20170708073647095.chn