Bí mật hành trình khám phá món lẩu ngon nhất Vịnh Bắc Bộ

ltc

Thế Giới Hải Sản là hệ thống nhà hàng hải sản tiên phong trong hành trình “Tôn vinh ẩm thực Việt” thông qua việc tìm hiểu, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp và tinh tế từ ẩm thực nước nhà. Thế Giới Hải Sản lựa chọn một hướng đi mới để tôn vinh ẩm thực là làm món văn hóa và món văn hóa đầu tiên là Lẩu Thuyền Chài.

Lẩu thuyền chài - cá mú đen - cá mú trân châu

Tinh thần của Thế Giới Hải Sản bắt nguồn từ người sáng lập – Tiến sĩ Kinh tế Đinh Minh. Trong quá trình tìm hiểu tinh hoa ẩm thực tại vùng biển Quảng Ninh, TS. Đinh Minh đã được nghe một câu chuyện thú vị gắn liền với món Canh cá thuyền chài. Tương truyền, từ rất xa xưa trong một gia đình anh ngư dân hiếu thảo nọ, mỗi bữa ăn có Canh cá thuyền chài, anh đều gắp riêng miếng gan cá Song thơm ngọt để mời cha mẹ, rồi mới chia phần dạ dày cá giòn ngon cho các em như để nhắc nhở bản thân và các em mình phải luôn giữ tấm lòng hiếu thảo với bậc sinh thành. TS. Đinh Minh nhận thấy món “Canh cá thuyền chài” không chỉ là món ăn rất ngon, tốt cho sức khoẻ mà còn chứa đựng nét đẹp văn hoá “Kính trên nhường dưới” và “Đạo hiếu thảo” của người Việt. Câu chuyện đã truyền cảm hứng để vị Tiến Sĩ đúc kết cô đọng cái hồn cốt của món ăn trong 2 câu thơ:

Gan Song thơm ngọt dâng mời
Giòn ngon bao tử chia người có tâm.

Với quyết tâm nâng tầm món Canh cá thuyền chài thành “Đặc sản Lẩu Thuyền Chài Thế Giới Hải Sản”, TS. Đinh Minh cùng các đầu bếp đã lựa chọn nguyên liệu rất kỹ lưỡng. Lẩu được nấu từ những trái Chay tươi kết hợp cùng ba loại hải sản quý: Hải sâm Nha Trang, Sá sùng Quảng Ninh, Sò điệp Phan Thiết tạo nên nồi nước dùng thơm ngon, bổ dưỡng. Linh hồn của Lẩu Thuyền Chài là Cá Song Trân Châu Nha Trang. Những thớ thịt cá Song trắng tinh khôi, giòn ngọt nổi chìm trong nồi nước lẩu tỏa hương nghi ngút càng làm căng tròn thêm cái vị mặn mòi biển khơi.

ltc gia dinhBữa cơm ngư phủ ấm áp tình người với Lẩu Thuyền Chài giữa 4 bề biển khơi

Để có thể cảm nhận hết sự tinh túy của món ăn, còn phải biết cách thưởng thức. Với Lẩu Thuyền Chài, đầu tiên, khi nước lẩu sôi hãy lấy ra 1/3 bát nước dùng nóng hổi để thưởng thức. Bát nước dùng đượm vị sẽ kích thích men tiêu hóa trong dạ dày và khiến ta có cảm giác ngon miệng hơn. Kế đó mới thả từ từ xương, gan và bao tử cá vào trước. Gan cá ngọt mềm sẽ được mời cha mẹ hoặc người quan trọng nhất bàn. Và người đó sẽ chia phần bao tử cho những thành viên còn lại như sự ghi nhận về tấm lòng. Đây chính là nét văn hóa kính trên nhường dưới và đạo hiếu thảo của người Việt khi thưởng thức Lẩu thuyền chài. Thực khách tiếp tục nhúng phần thịt cá. Chỉ nhúng trong khoảng 50 giây là thịt cá đã chín tới, sẽ đạt được độ giòn ngon và vị ngọt tự nhiên vô cùng hoàn hảo. Nhúng thêm hoa chuối tiêu hồng và rau để ghém kèm thịt cá, chấm với nước mắm Phú Quốc nguyên chất để cảm nhận cái “Quốc hồn Quốc túy” ngưng đọng trong một món ăn đậm chất dân tộc.

Lẩu Thuyền Chài tài tình ở chỗ là mùa nào ăn cũng thấy hợp lý. Lẩu có vị rất thanh, không ngán nên mùa nắng vẫn thưởng thức như thường. Mùa đông lạnh, xì xụp húp bát nước lẩu, làm da tái nhợt bỗng thắm hồng trở lại. Lẩu Thuyền Chài đủ gần gũi để thưởng thức cùng gia đình, người thân, bạn bè và cũng đủ sang trọng cho những buổi tiếp khách và gặp gỡ đối tác.

Để đưa các món ăn Văn hóa đến gần hơn với thực khách, bạn bè quốc tế và xa hơn là trở thành “tượng đài” đại diện cho nền ẩm thực Việt, đó là một hành trình dài hơi và đòi hỏi sự kiên trì của doanh nghiệp. Nhưng đây được xem là một hướng đi bền vững bởi nó xuất phát từ gốc rễ của ẩm thực. Nét đẹp nhân văn, sự tinh túy ẩn chứa trong các món ăn Văn hóa sẽ như những rễ cây lan vào lòng đất, tạo nên cái gốc vững chắc bẩy nền ẩm thực Việt phát triển, tiến tới cái đích “bếp ăn thế giới” với đặc trưng là sự tinh hoa. Với những khẳng định về chất lượng và dịch vụ cùng hướng đi mới đầy tâm huyết này, Thế Giới Hải Sản được nhiều thực khách đáng giá là nhà hàng hải sản số 1 thủ đô.