Ceviche – món gỏi hải sản đặc biệt của Peru

ceviche-54

Ceviche được coi như món gỏi hải sản đặc biệt của phương tây, phổ biến ở những vùng ven biển. Đây là món ăn nổi tiếng nhất như “quốc hồn quốc túy” của đất nước Peru.

Peru có sự đa dạng về văn hóa và chủng tộc, dần dần dẫn tới sự đa phong cách về ẩm thực, từ món ăn của người Inca bản địa cho tới món ăn của Tây Ban Nha và châu Phi. Tại quốc gia châu Mỹ này có sự pha thoa của nhiều nền văn hóa, nhiều dòng ẩm thực từ những người nhập cư và người bản địa, góp phần tạo nên sự đa dạng hóa của đất nước.

Tùy từng nơi, ceviche có cách chế biến khác nhau
Tùy từng nơi, ceviche có cách chế biến khác nhau

Nông nghiệp Peru nổi tiếng với hai món thực vật là khoai tây và cà chua. Trong khi đó, món ăn tiêu biểu nhất, được ví như “quốc hồn quốc túy” ở quốc gia này là ceviche. Đây là món ăn được làm từ nguyên liệu chính – hải sản, vốn phổ biến ở các vùng ven biển của Mỹ, đặc biệt là miền Trung và Nam Mỹ. Ở từng khu vực khác nhau, ceviche mang hương vị riêng. Thậm chí ngay trong lãnh thổ Peru, từng vùng riêng cũng có cách chế biến và phiên bản riêng biệt.

Món ceviche truyền thống của người Peru có lịch sử từ hơn 2000 năm về trước. Đến nay vẫn chưa ai biết được nguồn gốc của nó bắt nguồn từ đâu. Có người cho rằng, đến Peru mà chưa ăn ceviche coi như chưa từng đặt chân tới vùng đất này.

Từ Peru, ceviche lan tỏa sang các quốc gia khu vực vùng Caribe lân cận, trở thành món “gỏi hải sản” mang thương hiệu riêng. Ở Peru, ceviche được chế biến từ cá sống hay tôm sống kèm nhiều nguyên phụ liệu. Những miếng hải sản như tôm, cá, được thái hình vuông mỏng, ướp tái qua nước chanh. Sau đó, hải sản tiếp tục được trộn cùng các gia vị như đường, muối cho vừa miệng.

Người ta đo độ kinh nghiệm và khéo tay của người đầu bếp qua từng miếng hải sản. Cá hay tôm tái bằng nước chanh vừa đủ để “chín” bên trong, nhưng vẫn đảm bảo độ giòn dai. Ăn kèm món gỏi tuyệt ngon là hành tím thái mỏng ngâm giấm, khoai lang chiên, rau sống và bắp nấu bơ.

Ceviche phiên bản Mexico hay vùng Trung Mỹ
Ceviche phiên bản Mexico hay vùng Trung Mỹ

Phiên bản ceviche ở một số quốc gia có chút biến tấu. Tại Chile, ceviche được làm từ phile của cá halibut hay Patagonia. Ở Mexico hay vùng Trung Mỹ, người ta lại thưởng thức ceviche trong ly cocktail. Trong khi đó, ở đảo Fiji, người ta chế biến với nước chanh hoặc vôi, trộn cùng nước cốt dừa và cà chua thái hạt lựu.

Ceviche ngày nay trở thành “món ăn quốc tế”, có cách chế biến phù hợp từng vùng miền. Nhiều nơi dùng ceviche như món khai vị.

Nguồn : Hoàng Hà (Dân trí)