Cá mặt quỷ: Món ăn nhìn thấy ghê, ăn phát mê tại các nhà hàng hải sản

cá mặt quỷ_new

Trái ngược với hình thù “nhìn thấy ghê”, thịt cá mặt quỷ lại khiến thực khách “ăn phát mê” với mùi vị rất ngon, lạ và giàu chất dinh dưỡng. Do vậy, Cá mặt quỷ luôn là một trong những món ăn đầu bảng tại các nhà hàng hải sản.

Thực khách đến với Thế Giới Hải Sản khó lòng có thế bỏ qua những món ăn được chế biến từ loại cá quý hiếm này như: Cá mặt quỷ hấp xì dầu, nướng muối ớt, rang muối, cháo cá mặt quỷ.

cá mặt quỷ_new

Cá mặt quỷ là món ngon đầu bảng tại các nhà hàng hải sản.

Theo các ngư dân Quảng Ngãi thì cá mặt quỷ thường sống ở vùng nước cạn, đặc biệt là khu vực các ghềnh đá, rạng san hô ven đảo, nhiều nhất là ở đảo Lý Sơn.

Cá mặt quỷ có thân hình xù xì, với lớp da thô ráp, loang lổ màu nâu đỏ lẫn màu rêu với nhiều vây sắc nhọn ở sống lưng… Hình thù khá giống tảng đá nên cá mặt quỷ còn được người dân Quảng Ngãi gọi là cá đá.

Thịt cá mặt quỷ chắc, ngon, giòn giòn, vị thanh thoát giàu dinh dưỡng, chất canxi, chất omega 3 giúp tuần hoàn máu tốt, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống đột quỵ…

Tuy nhiên theo ngư dân ở Lý Sơn, do số lượng không nhiều cho nên thỉnh thoảng mới bắt được vài ba cân cá mặt quỷ. Đặc biệt vây lưng của loài cá này là gai mang độc tố nên nếu bị đâm vào sẽ gây viêm nhiễm.

Ngay cả ngư dân hành nghề lặn ở đảo, không ít người khi lặn khai thác hải sản thấy loài cá này cũng bỏ qua vì ngại nguy hiểm. Bởi lẽ đó, cá mặt quỷ là một trong số ít loại hải sản ngon được ngư dân xếp vào hàng “hiếm và độc” theo đúng nghĩa của nó.

Việc chế biến cá mặt quỷ đòi hỏi khá nhiều công phu. Ở Thế Giới Hải Sản, các đầu bếp sẽ khéo léo lọc bỏ lớp da sần sùi, nhẹ nhàng lách mũi dao giữa da cá và thịt cá để giữ nguyên khối thịt bên trong.

Thế Giới Hải Sản là chuỗi nhà hàng hải sản đi đầu tại Việt Nam nên mọi khâu liên quan tới tuyển chọn nguyên liệu, chế biến món ăn,… đều được quản lý nghiêm ngặt. Để được chế biến cá mặt quỷ, các đầu tại Thế Giới Hải Sản phải vượt qua những bài kiểm tra khắt khe và được cấp chứng chỉ có đủ năng lực, kỹ năng chế biến Cá mặt quỷ do Tổng bếp trưởng – Tiến sĩ Đoàn Minh Phú cấp. Quy định này vừa giúp hoàn thiện kỹ năng, tránh rủ ro nghề nghiệp cho các đầu bếp, vừa giúp Cá mặt quỷ giữ độ tươi ngon nhất khi được chế biến theo những quy trình hoàn hảo.

Qua bàn tay của các “nghệ sỹ trong căn bếp”, loại hải sản mang khuôn mặt “quỹ dữ” khi chín lại trông như con chim xoãi cánh trên nền đĩa trắng muốt, khiến việc thưởng thức món ăn như được bắt đầu bằng việc thưởng lãm một tác phẩm nghệ thuật thực sự.